Mẹt tập ăn ( khay ăn gà con)

13.000₫

Khay tập ăn (mẹt ăn) gà con được thiết kế hình tròn  với  đường kính 390mm, cao 45mm vừa tầm với thân hình gà con nên dễ lấy thức ăn. Bên trong đáy khay có các nốt sần để thức ăn không bị dồn hay bị rơi vãi khi gà con ăn. Với những lứa gà từ 1 đến 5 tuần tuổi, sử dụng loại khay tròn y là phù hợp.

Trong các giai đoạn sinh trưởng của gà thì giai đoạn gà con khi cở thể còn yếu ớt, các bộ phận còn chưa phát triển hoàn thiện nên  đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt, tỉ mỉ trong tất cả các khâu, từ việc lựa chọn thức ăn, máng ăn, máng uống nước …đến điều kiện sinh sống hàng ngày. Khay tập ăn ( mẹt tập ăn ) là một dụng cụ chăn nuôi  được thiết kế riêng biệt, tiện sử dụng, phù hợp với đặc điểm non nớt, yếu ớt  của những chú gà con khi mới nở. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dụng cụ nuôi gà con này trong bài viết sau.

Mẹt tập ăn ( khay ăn gà con)

Tại sao nên sử dụng khay tập ăn cho gà con ?

Giai đoạn gà con là khi gà mới nở từ trứng ra, từ khoảng 1 đến 5 tuần tuổi. Giai đoạn này, gà còn khá nhỏ, từ lông, chân, cánh, mở khá yếu ớt, việc lấy thức ăn còn chậm chạp. Vì vậy, đây là giai đoạn gà con bất đầu tập dần thói quen ăn uống. Với nhứng máng ăn cho gà lớn, vừa cao, to, gà không thể với tới được. Việc sử dụng khay ăn có thiết kế vừa vặn với chiều cao của những chú gà sẽ giúp gà lấy thức ăn dễ dàng hơn, gà ăn được nhiều hơn.

Gà khi còn nhỏ chưa biết cách lấy thức ăn, vì vậy dễ khiến chúng  bị dồn, vương vãi khắp nơi. Việc sử dụng khay ăn với những hạt sần bên dưới, thiết kế lòng trảng dễ đựng thúc ăn, gà dễ dùng mỏ để gắp mà không bị trơn, tuột.

Gà con khi thấy khay đồ ăn có màu sắc bắt mắt, sẽ rất thích thú, nên thích tiếp cận, ăn được nhiều làm gà chóng lớn, khỏe mạnh. Các mẹt ăn co hình tròn, rộng vừa phải, dễ quan sát đò ăn, và nhiều con gà ăn được ăn cùng một lúc sẽ kích thích sự ham ăn hơn, giành ăn với những chú gà khác.

Khay tập ăn cho gà con – thiết kế đơn giản nhưng độc đáo.

Khay tập ăn cho gà con (mẹt tập ăn ) được sử dụng rộng rãi  ở các trang trại chăn nuôi lớn và các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ. Khay được làm bằng nhựa dẻo cao cấp chỉ nặng khoảng  300gr nên rất  nhẹ, bền, tiện cho việc thay thức ăn, cọ rửa hàng ngày. Khay có nhiều màu sắc rực rỡ để cuốn hút gà con đến gần mổ thức ăn, để gà con ăn được nhiều hơn. Với thiết kế hình tròn giúp cho gà khi đứng ở các góc khách nhau đều có thể quan sát, hạn chế việc xô đẩy, chen lấn, chanh giành thức ăn.

Khay hình tròn  với  đường kính 390mm, cao 45mm vừa tầm với thân hình gà con nên dễ lấy thức ăn. Bên trong đáy khay có các nốt sần để thức ăn không bị dồn hay bị rơi vãi khi gà con ăn. Với những lứa gà từ 1 đến 5 tuần tuổi, sử dụng loại khay tròn này là khá phù hợp. Việc xem gà con như những đứa trẻ luôn bị hấp dẫn bởi màu sắc  là một ý tưởng khá đơn giản nhưng vô cùng độc đáo, tinh tế  thích hợp với sự phát triển của gà  trong giai đoạn đầu đời.

Hiện nay, giá thành cho một khay tập ăn cho gà con chỉ dao động khoảng 15 đến 22 nghìn đồng tùy loại. Nếu đặt mua với số lượng lớn thì giá sẽ giảm hơn so với mua lẻ. Với mức giá vừa tầm này, thì dụng cụ chăm sóc gà con này không quá khó để cho các gia đình chăn nuôi sử dụng.

Cách sử dụng khay tập ăn cho gà con hiệu quả nhất.

Gà con có hệ tiêu hóa còn non yếu nên thức ăn chủ yếu là các loại bột ngô, cám trộn lẫn với các loại khác và được nghiền nhỏ để dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Khay tập ăn tuy khá  đơn giản, dễ sử dụng nhưng bà con cũng cần lưu ý :

  • Thường xuyên cọ rửa, phơi khô, đảm bảo sạch sẽ trước khi cho gà ăn.
  • Mỗi khay có thể đựng được 1 đến 2 kg thức ăn, nhưng cũng không nên bỏ quá nhiều sẽ dư thừa bị gà làm vương vãi, bẩn. Bà con chỉ nên bỏ từ 0,3 – 0,7 kg thức ăn vào và tùy theo độ tuổi của gà và lượng ăn hàng ngày sao cho phù hợp.
  •  Vì là gà con nên chế độ ăn cũng rất lắt nhắt. Cứ cách 4 tiếng kiểm tra mẹt ăn một lần, nếu hết thì bổ sung thêm thức ăn cho gà.
  • Đồng thời, nên bố trí khoảng cách giữa các khay ăn được hợp lí, đảm bảo gà con ăn đủ no, ăn hết thức ăn trong các khay. Dưới mối khay ăn nên lót thêm miếng bì để đựng thức ăn rơi vãi ra nền, tránh  bị bẩn phải bỏ lãng phí.

Dụng cụ nuôi gà này  quả là một trong những sáng chế chăm sóc gà tinh tế, tiện dụng, phù hợp với  giai đoạn sinh trưởng của gà con. Tuy không phải là những thiết kế vĩ đại nhưng lại khá thiết thực, hữu ích đối với  chăn nuôi gia cầm, đóng  góp không nhỏ để gia tăng sản xuất, phát triển ngành kinh tế chăn nuôi của đất nước, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Đánh giá sản phẩm

5
icon icon icon