Yếu tố quyết định cho bà con chọn nuôi heo thịt hay nuôi heo nái đạt năng xuất

02/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

Lựa chọn chăn nuôi heo thịt hay heo nái sẽ mang lại hiêu quả kinh tế cao hơn. Đó là những băn khoăn của nhiều hộ gia đình khi mới bước đầu xây dựng kinh tế  với mô hình chăn nuôi heo. Bài viết sau đây sẽ định hướng  giúp bà con có sự lựa chọn tốt nhất, mang  lại thu nhập tốt cho gia đình, làm giàu cho đất nước.

Những yếu tố quyết định để chọn nuôi heo thịt hay heo nái 

Theo kinh nghiệm nuôi heo cho biết, người chăn nuôi khi quyết định nuôi heo thịt hay nuôi heo nái hay căn cứ vào hai yếu tố là  thực trạng, điều kiện gia đình  và phương pháp, kĩ thuật chăm sóc.

  • Căn cứ vào thực trạng và điều kiện của gia đình: Dựa vào tiềm năng kinh tế và nhân công của gia đình  để quyết định chọn đầu tư vào nuôi lợn thịt hay lợn nái. Đồng thời , phân tích tình trạng địa phương như khí hậu, địa hình, cơ sở hạ tầng, nguồn nước, nguồn thức ăn….
  • Căn cứ vào phương pháp và kỹ thuật chăm sóc: Các kỹ thuật và khâu chăm sóc heo thịt và heo nái hoàn toàn khác nhau , nên bà con  hãy tìm hiểu kĩ trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nào để phù hợp với khả năng kinh tế và nguồn nhân lực của gia đình.

Sau đây, chăn nuôi Thuận Phát sẽ trình bày một số kĩ thuật chăm sóc heo thịt và heo nái để bà con nghiên cứu , lựa chọn.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

 

Về vốn đầu tư

Gía thành mua giống heo thịt thấp, thời gian xuất chuồng ngắn, bà con sẽ thu hồi vốn nhanh. Với cùng một quỹ đầu tư bà con mua giống heo thịt sẽ được nhiều con giống hơn.

Cách chọn con giống

Cũng theo kinh nghiệm nuôi lợn cho biết khi chọn giống heo thịt không yêu cầu cao. Bà con chỉ cần chọn nuôi loại heo hướng nạc, có ngoại hình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tạp ăn, lưng thon, không có dị tật bẩm sinh hay tật bệnh…là bà con có thể yên tâm nuôi bán thịt.

Điều kiện chuồng trại chăn nuôi heo thịt

Diện tích chuồng nuôi heo thịt lớn hơn để đảm bảo mật độ nuôi heo dày.

Hệ thống chuồng tại cũng cần xây dựng kiên cố, đảm bảo thoáng mát, bộ máy cấp thoát nước, xử lí chất thải nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.

Các thiết bị, dụng cụ chăn nuôi phải được cung cấp đầy đủ đảm bảo cho đàn heo số lượng lớn, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho đàn.

Kỹ thuật chăm sóc

  •  Kinh nghiệm nuôi lợn chia sẻ nguồn  thức ăn cho heo thịt khá phong phú và đa dạng, các thức ăn công nghiệp được trộn sẵn hoặc kết hợp với thức ăn hữu cơ là nguồn thức ăn chủ yếu của heo thịt. Chế độ ăn heo thịt đơn giản hơn nhiều và ít giai đoạn chăm sóc hơn so với heo nái.
  • Heo thịt ăn đa dạng thức ăn, ăn tạp hơn, và nguồn thức ăn dễ kiếm từ địa phương và gia đình.

Kỹ thuật chăm sóc heo nái

Vốn đầu tư

Mua giống heo nái cao hơn nhưng bà con chỉ đầu tư mua giống một lần, sau đó phụ thuộc vào kĩ thuật chăm sóc cho heo nái sinh sản và lần lượt thu hồi vốn.

Chọn giống heo nái

Để chọn được giống heo nái tốt, ăn khỏe, đẻ nhiều, khéo chăm con là tiêu chí hàng đầu. Phải là người có kinh nghiệm dày dạn với có thể nhìn ra những con giống tốt. Và có khả năng bà con sẽ phải thay giống do trục trặc về con giống như đẻ ít, ăn con….

Xây dựng chuồng trại

Theo một số hộ gia đình chăn nuôi heo cho hay, xây dựng hệ thống chuồng trại cho heo nái cũng phải đảm bảo đầy đủ điều kiện tối ưu nhất có thể để chăm sóc heo một cách dễ dàng. Tuy nhiên, mật độ đàn heo nái sẽ được giãn cách hơn, chuồng trại phải kín đáo hơn, tránh gió và ánh sáng mạnh khi heo sinh sản.

Kỹ thuật chăm sóc

  • Heo nái phải được chăm sóc kĩ càng theo từng giai đoạn, lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn, tỉ lệ thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai và nuôi heo con sau sinh.
  • Quan sát, giữ vệ sinh cơ thể heo mẹ để không lây nhiễm bệnh tật cho heo con.
  • Thực hiện tiêm phòng vaxin đầy đủ để phòng bênh.

Với những trình bày về phương pháp, kĩ thuật nuôi heo thịt và heo nái chăn nuôi Thuận Phát đã trình bày trên, bà con hãy dựa vào khả năng tài chính của gia đình , nhân công, cũng như kinh nghiệm đã được tích lũy  để lựa chọn chăn nuôi hiệu quả. Dù bà con chọn  chăn nuôi lợn thịt hay lợn nái đều mang đến hiệu quả kinh tế cao, góp phần đa dạng mô hình chăn nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước.

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

 Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh) – Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com – Zalo: 0815915588

icon icon icon