Phương pháp nuôi heo nái và heo thịt đạt năng xuất cao

02/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

Chăn nuôi heo nái và heo thịt cũng giống như các ngành chăn nuôi khác luôn  chịu sự tác động của thiên tai, biến đổi khí hâu, dịch bệnh,giá cả thị trường …gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Để giúp bà con khắc phục, vượt qua những khó khăn ấy, tiếp tục vươn lên, phát triển bền vững ngành kinh tế truyền thống của đất nước. Chăn nuôi Thuận Phát xin giới thiệu tới bà con những phương pháp  nuôi heo nái và heo thịt năng xuất cao.

Phương pháp nuôi heo nái 

Chăm sóc heo nái trong giai đoạn mang thai

Trong kinh nghiệm nuôi heo, khi heo đạt 6 – 8 tháng tuổi, trọng lượng đạt 80 -110 kg là thời gian heo bắt đầu lên giống. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất để lên giống thành công khi heo được 6 tháng tuổi trở lên và trọng lượng đạt ít nhất 90 kg.

Heo lên giống trong chu kì khoảng 21 ngày. Việc phối giống được  thực hiện hai lần (phối kép) cách nhau từ 12 – 24 tỉ lệ đạt sẽ cao hơn.

 Thời gian heo nái mang thai từ 110 – 117 ngày, thai phát triển nhanh nhất vào tháng cuối của thời kỳ mang thai. Một lứa heo có thể sinh sản tù 7 – 17, 18 heo con.

Trong suốt quá trình mang thai, heo nái cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, Vitamin, khoáng chất  để bồi bổ sức cũng như để nuôi thai. Đặc biệt vào giai đoạn cuối thai kì phải bổ sung thêm chất xơ là 5 -7 % trong khẩu phần ăn để ngăn ngừa táo bón. Cân đối lượng thức ăn, có thể cho heo nái ăn thành nhiều bữa để dễ tiêu hóa và thai hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn.

Chăm sóc nái trong giai đoạn đẻ

Kinh nghiệm nuôi lợn cũng cho biết giai đoạn heo nái đẻ phải được chăm sóc đặc biệt  để heo con phát triển an toàn.

  •  Phải khử trùng và dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng đẻ cho heo nái trước ngày sinh 5- 7 ngày.
  • Thường xuyên vệ sinh núm vú, và vùng bụng cho heo mẹ, đảm bảo vệ sinh khi heo con bú.
  • Trong vòng  24 – 36 giờ sau khi sinh, sữa  heo sẽ chứa nhiều kháng thể, vì vậy cho heo con bú ngay sau khi chào đời, để tăng sức miễn dịch cho heo con. Đồng thời, hạn chế việc heo mẹ bị sót nhau, kích thích heo rặn đẻ nhanh.
  •  Bình thường mỗi heo con sẽ sinh cách nhau 15 phút, nhưng cũng có thể tới vài tiếng. Vì vậy, bà con phải thường xuyên túc trực để chăm sóc heo mẹ, và giảm thiểu heo con bị chết.
  • Bà con có thể dùng thuốc kích thích để heo đẻ nhanh trong trường hợp heo khó đẻ. Hoặc hỗ trợ thủ công, dùng tay trợ giúp lôi heo con ra.
  • Sau khi heo mẹ sinh hết thì tiến hành tiêm kháng sinh và sát khuẩn âm đạo cho heo mẹ.

Phương pháp chăn nuôi heo thịt 

Kinh nghiệm chăn nuôi heo của những bà con thành công cho biết để heo thịt tăng cân nhanh, hạn chế bệnh tật, thịt heo đảm bảo chất lượng thì các khâu từ chọn giống, làm chuồng, đến cho heo ăn và phòng bệnh  đều phải thực hiệ một cách khoa học.

Chọn giống heo

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống heo được lựa chọn để nuôi thịt như heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai… Tuy nhiên, bà con nên chọn loại heo hướng nạc sẽ dễ nuôi , tỉ lệ nạc nhiều. Những con heo có thân dài, bụng thon, mông nở là tiêu chí để chọn giống heo.

Làm chuồng

Chuồng trại nuôi heo phải được xây dựng ở nơi cao ráo, cách xa nơi đông dân cư. 

Có hệ thống xử lí chất thải và thoát nước nhanh chóng.

Đảm bảo cung cấp đủ nước uồng và nước tắm cho heo.

Kỹ thuật cho heo thịt ăn 

 Thức ăn chủ yếu cho heo là cám công nghiệp và cám hưu cơ. Bà con cho heo ăn thêm rau xanh nhu bèo tây , chuối, rau lang…. thái nhỏ trộn cám công nghiệp hoặc cám hữu cơ nấu chín. Chăn nuôi heo theo 2 giai đoạn:

– Giai đoạn heo từ 70 đến 130 ngày tuổi : heo  có trọng lượng từ 23 đến 60kg , khẩu phần ăn đảm bảo 17 – 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.

– Giai đoạn heo từ 131 đến 165 ngày tuổi : heo có  trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn điều chỉnh  14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.

Phòng bệnh cho heo

Tiêm phòng vaxcin theo khuyến cao của bộ chăn nuôi, tiêm lần 1 khi heo đạt 8 – 10 tuần tuổi, lần 2 cách lần 1 là 15 -20 ngày, 

Tẩy giun sán cho heo định kì.

Cho heo ăn uống đủ chất, cho heo uống thêm men vi sinh để chống tiêu chảy.

Trên đây là những phương pháp chăn nuôi lợn thịt và lợn nái an toàn và hiêu quả, hi vọng có thể  bổ sung vào vốn kiến thức chăn nuôi lợn của bà con, tạo nền tảng vững chắc, giúp cho bà con chăn nuôi thành công và mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô để làm giàu, phát triển ngành kinh tế chăn nuôi.

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

 Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

 Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh)

 Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com

 Zalo: 0815915588

icon icon icon