Phát triển mô hình kinh tế trang trại - hướng đi mới cho bà con nông dân.

02/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

 

Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của nước ta đang có những bước phát triển mới, xu hướng hiện đại hóa – công nghiệp hóa mô hình chăn nuôi trang trại đang được áp dụng khá thành công, nhiều hộ nông dân đã vươn lên và làm giàu từ những mô hình này. Bà con hãy cùng Thuận Phát tìm hiểu về mô hình phát triển kinh tế trang trại – những hướng đi mới cho bà con nông dân.

Mô hình trang trại vườn – ao – chuồng ( VAC )

Đây là mô hình trang trại truyền thống, đầu tiên  của nông nghiệp Việt Nam. VAC là một mô hình thâm canh sinh học cao, trong đó lấy trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và  chăn nuôi gia súc gia cầm là tâm điểm. Ba lĩnh vực nông nghiệp này có mối quan hệ khăng khít với nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Đồng thời, tạo nên một hệ thống canh tác tổng thể, vừa sử dụng tốt nguồn đất đai , nguồn ước và năng lượng tự nhiên  để phát triển kinh tế.

Theo mô hình này, thì vườn để trồng trọt có thể để chăn nuôi gia cầm , chuồng để chăn nuôi,  ao sẽ cung cấp nước tưới và nước tắm vệ sinh chuồng trại cho vật nuôi. Chất thải trong chăn nuôi được ủ làm phân bón, không phải sử dụng các loại phân bón hóa học trên thị trường.

Chi phí đầu tư cho mô hình này không tốn kém lại thu được lợi nhuận khá cao, hơn nữa nguồn thực phẩm cung cấp rất tự nhiên, tính cạnh tranh cao, và được thị trường hết sức ưa chuộng. 

Các mô hình trang trại biến thể từ mô hình VAC

Để đáp ứng và phát triển kinh tế thì nhiều hộ nông dân đã sáng tạo ra các mô hình mới phù hợp với phương thức canh tác riêng của từng vùng miền, dựa trên cơ sở mô hình trang trại truyền thống.

 Mô hình Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

 Hình thức kinh tế này được áp dụng rộng rãi và rất thành công ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu long, nơi có những cánh đồng bằng phẳng, lượng phù sa được bồi đắp hàng năm lớn, đất đai giàu dinh dưỡng, là môi trường thuận tiện để mô hình trang trại này ra đời.

Mô hình VACR  được kết hợp giữa chăn nuôi + trồng cây ăn trái + nuôi trồng thủy sản+ trồng lúa nước. Mô hình này cung cấp sản lượng lúa, trái cây, thủy sản ( tôm, cá ) phục vụ cho khắp thị trường Nam bộ, và xuất khẩu ra nước ngoài với sản lượng cực lớn, giúp bà con vươn lên làm giàu nhanh chóng. 

Đi dọc các đồng bằng sông Cửu Long có thể dễ dàng chiêm ngưỡng những cánh đồng trồng lúa bạt ngàn kết hợp với nuôi tôm, những vườn cây trái xum xuê với diện tích vài hecta.

Vườn – Ao – Hồ

Mô hình này cải biến từ mô hình VAC, theo đó người nông dân như anh Nguyễn Lê Ngọc Chinh ở Tây Ninh đã mạnh dạn mua đất, tiến hành đào ao nuôi cá lóc, xây hồ nuôi ba ba, trồng dừa xiêm dọc bờ ao, đã đem lại cho gia đình anh thu nhập 240 triệu đồng/ năm.

Cũng được phát triển từ mô hình trang trại thành công VAC, nhưng điểm khác biệt ở đây là địa điểm nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình kinh tế hiệu quả này được những người nông dân Quảng Bình xây dựng và phát triển.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Mô hình này chủ yếu áp dụng ở các tỉnh miền núi, nhiều nhất ở phía bắc,có diên tích rừng rộng. Theo mô hình này người nông dân sẽ kết hợp trồng trọt + chăn nuôi gia súc, gia cầm ( với hình thức chăn, thả tự do ) + thủy sản + trồng rừng. Bà con trồng cây lấy gỗ như cây quế, hương, keo, mỡ… vừa tạo thu nhập, vừa để phủ xanh đồi trọc.

Nuôi lợn rừng, gà đồi, gà thương phẩm kết hợp với trồng rừng là hình thức chăn nuôi tiêu biểu để phát triển kinh tế vùng núi. Hiện nay, mô hình này đã đa dạng các loại vật nuôi đặc biệt là gia súc.

Mô hình trang trại khép kín

 “ Trồng cỏ, nuôi bò và trùn quế” là một mô hình tự cung, tự cấp. vừa chăn nuôi gia súc, vừa trồng cỏ làm thức ăn, lấy chất thải của gia súc làm phân bón nuôi cỏ. Việc trồng trùn quế như một loại thuốc giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, ăn nhiều, chóng lớn, cho năng xuất cao. Bà con làm giàu từ mô hình này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, hạn chế dịch bệnh, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.

Mô hình kinh tế trang trại trên cát

Mô hình này được triển khai ở các vùng ven biển, vừa chăn nuôi gia súc, gia cầm, vừa nuôi trồng thủy sản như tôm, cá, ….Tại vùng đất cát Hải Ninh, tỉnh Quảng Bình, ông mô trang trại của ông Võ Đại Nghĩa đã cho ông doanh thu 36- 37 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình ông thu nhập từ 170 – 200 triệu / năm 

Trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Đây là kiểu trang trại mới hình thành, du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm gần đây. Vừa kết hợp trồng cây cảnh, cây ăn trái, trồng rừng vừa phát triển du lịch. Ngành kinh tế này thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Những mô hình trang trại trên cho chúng ta thấy sức sáng tạo và những nỗ lực không ngừng vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước của người nông dân quanh năm vất vả, gió sương. Những kinh nghiệm chăn nuôi trang trại mà bà con chia sẻ là những bài học quý giá góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hôi, anh ninh quốc gia.

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

 Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh)

 Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com

 Zalo: 0815915588

icon icon icon