Nuôi thỏ tại nhà - mô hình chăn nuôi mới tăng thu nhập cho bà con

03/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

 

Nông thôn Việt Nam vốn vô cùng đa dạng và phong phú. Người nông dân với bản tính cần cù, chăm chỉ, luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Mô hình nuôi thỏ tại nhà – một trong những con đường để cải thiện kinh tế gia đình là một minh chứng. Để giúp bà con có thêm những kinh nghiệm mới, Thuận Phát chia sẻ  kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại gia nhanh lớn, tăng năng xuất dành cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã được áp dụng thành công.

Làm chuồng nuôi thỏ và các dụng cụ nuôi thỏ

Chuồng nuôi thỏ

Kinh nghiệm nuôi thỏ chia sẻ khi làm chuồng thỏ phải đảm bảo chắc chắn, bền vững, chuồng phải mát mẻ, thoáng rộng,sạch sẽ, vào mùa đông phải kín gió. Đặc biệt phải làm mái che và tường rào bao quanh để tránh các loài vật khác vào bắt và ăn thịt thỏ.

Để là chuồng nuôi thỏ bà con có thể chọn những vật liệu sẵn có như tre, nứa, gỗ, luồng chẻ và ghép thành từng ô, chuồng cho thỏ ở. Bà con có thể thiết kế tầng để tiết kiệm diện tích và làm cửa để thuận tiện cho chăm sóc thỏ và dọn dẹp vệ sinh.

Dụng cụ nuôi thỏ

Đơn vị cung cấp dụng cụ nuôi thỏ cho hay, chuồng khi thiết kế có thể lắp đặt được các máng ăn thô, máng ăn tinh, máng uống nước, khay chứa chất thải. Bà con chú ý khi lắp đặt phải đảm bảo thỏ có thể ăn uống được dễ dàng, thỏ không thể cào bới, thải phân và nước tiểu  vào máng làm bẩn va lãng phí thức ăn, nguồn nước.

Máng ăn, máng uống làm bằng nhựa sẽ tiện sử dụng hơn và vệ sinh hơn. Bà con có tận dụng các chai nhựa để đựng nước uống, tô, bát cũ, đựng thức ăn. Các loại ổ đẻ lót bằng rơm hay cỏ khô nhưng phải thay thường xuyên.

Chọn giống thỏ nuôi thịt

 

Kinh nghiệm nuôi thỏ cho biết thời điểm khi thỏ cái được 5 tháng tuổi và thỏ đực được 6 tháng tuổi là có thể phối giống, bà con nên chọn mua thỏ giai đoạn này về để nhanh chóng có thỏ con. Nên chọn những chú thỏ có lưng thẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông chắc và đầy đặn. Quan sát thấy thỏ khỏe mạnh, mũi khô, mắt sáng, chân và tai sạch sẽ, không có vẩy, răng cửa mọ bình thường, lông mượt. Và đặc biệt thỏ đực va thỏ cái không cận huyết ( khác bố mẹ ).

Đối với thỏ cái : Chọn từ đàn 6 – 7 con, cân nặng lúc 3 tháng tuổi đạt 1,4 -1,8 kg/ 1 con. Thỏ cái giống nên chọn những con có 8 vú, thăng hàng và đều nhau,  chân tay to, nở, đầu nhỏ, phần hông nở nang, thân hình thon.

Đối với thỏ đực : Tìm những con chân tay to, ngực nở, mập mạp, đầu to đặc biệt chú ý rằng thỏ đực phải có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ thịt

Giai đoạn 1: Là giai đoạn thỏ đã cai sữa và tách mẹ từ 30 – 70 ngày tuổi. Vì vậy, thỏ con không được ăn uống tùy tiện , thỏ cái và thỏ đực vẫn nuôi chung chuồng. Thỏ cần nhiều đạm và vitamin nên bà con cho ăn nhiều lá cây như lá dâu, lá sắn. lá đậu, lá cúc tần, xu hào , bắp cải….. Hoặc thỏ lớn hơn có thể ăn các loại cám ngô, gạo, cơm… và bà con chia theo khẩu phần hợp lí từ 5 – 10 g/con/ngày và tăng dần về sau  10 – 15 g/con/ngày.

Giai đoạn 2:  Thỏ từ 70 – 100 ngày tuổi. Lúc này thỏ sẽ được tách nuôi nhốt riêng. Những thỏ được chọn làm giống sẽ nuôi riêng chuồng với thỏ thịt. Bà con cần bắt đầu vỗ béo cho thỏ, cung cấp thức ăn giàu protein (đạm), giàu vitamin để thỏ phát triển chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Khẩu phần ăn tăng  dần theo nhu cầu và vẫn là các loại cây cỏ trồng được, các loại khoai, sắn, đậu nhà có sẵn. Cân nặng thỏ đạt được trong giai đoạn này khoảng 2 – 2,5kg/con.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn vỗ béo quan trọng nhất tư 100 – 120 ngày tuổi. Bà con cần cho thỏ ăn nhiều thức ăn tinh, khoảng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn thô xanh.(60 – 100 g/con/này),  giảm bớt  thức ăn thô xanh. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật chỉ 20 ngày thỏ có thể đạt cân nặng và xuất chuồng.

Phòng và chữa bệnh cho thỏ thịt

 Bệnh thỏ hay mắc nhất là bệnh ghẻ,  tụ cầu trùng, nấm, bại liệt, bại huyết, trướng bụng đầy hơi… nhất là bệnh ghẻ theo như dụng cụ nuôi thỏ cho biết.

Bà con nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, chuông nuôi, tạo không gian mát mẻ, thoáng đãng cho thỏ phát triển khỏe mạnh.

Thường xuyên quan sát, phát hiện các vấn đề bất thường ở thỏ để kịp thời dùng thuốc và chữa trị nhanh chóng.

 Những kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại nhà để cải thiện kinh tế gia đình được chia sẻ trên Thuận Phát đã tìm hiểu và chắt lọc qua các tài liệu và chia sẻ kinh nghiệm của những người chăn nuôi trước. Và bà con có thể áp dụng và sáng tạo ra những kỹ thuật mới để chăn nuôi thỏ thịt nhanh lớn, cho năng xuất cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công !

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

 Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

 Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh)

Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com

 Zalo: 0815915588

 

icon icon icon