Những điều cần biết để chăm sóc và nuôi dưỡng thỏ con nhanh lớn

03/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

Bà con thân mến ! Mô hình chăn nuôi thỏ đang được nhiều hộ chăn nuôi mở rộng và thu được nhiều thành quả lớn. Nhiều hộ gia đình chăn nuôi thỏ nhất là thỏ con đôi khi không chỉ là mục đích kinh tế, đó còn là sở thích, sự yêu mến đối với loài vật nuôi này. Sau đây, Thuận Phát giới thiệu  một số lưu ý nhỏ để chăm sóc và nuôi dưỡng thỏ con khỏe mạnh, nhanh lớn.

Một lứa thỏ mẹ có thể nuôi được bao nhiêu thỏ con ?

Kinh nghiệm nuôi thỏ chia sẻ, một lứa thỏ mẹ có thể sinh được từ 3 -10 con, phụ thuộc vào độ tuổi và điều kiện chăm sóc cho thỏ mẹ.

Tuy nhiên, thỏ mẹ nuôi tối đa từ 5 -6 con sẽ hiệu quả hơn. Có những thỏ mẹ rất khéo léo chăm sóc bầy con của mình dù rất đông, nhưng cũng có thỏ mẹ rất vụng về, dù ít con nhưng thỏ con vẫn không được chăm sóc tốt.

Bà con cũng có thể san bớt những chuồng đông sang những chuồng ít thỏ con hơn, cho thỏ mẹ khác chăm sóc.

Những lưu ý khi dồn thỏ con khi thỏ mẹ đẻ quá nhiều.

Thỏ là vật nuôi  rất thông minh, đặc biệt là thỏ mẹ khá nhạy cảm với đàn con của mình và không muốn nuôi thỏ lạ. Vì vậy, khi dồn chuồng bà con phải có những mẹo để không bị thỏ mẹ phát hiện, phòng thỏ mẹ có thể cắn chết cả đàn.

  • Bà con khi dồn nuôi thỏ con phải đảm bảo độ tuổi và trọng lượng thỏ con đều nhau. Rửa tay sạch sẽ trước khi thả thỏ con sang chuồng mới.
  •  Đồng thời nên thực hiện vào ban đêm, khi thỏ mẹ đã ngủ say,.
  • Theo dõi động thái của thỏ mẹ thường xuyên để có những biệ pháp xử lí kịp thời.

Các giai đoạn phát triển của thỏ con

Các đơn vị cung cấp dụng cụ nuôi thỏ cũng chia sẻ trên các diễn đàn chăn nuôi về các giai đoạn phát triển của thỏ con để bà con tiện chăm sóc như sau 

Từ 1- 10 ngày tuổi : Đây là giai đoạn thỏ mới được sinh ra. Thỏ còn khá bé, chưa có lông, chưa mỏ mắt, và rất non yếu. Nguồn cung cấp duy nhất cho thỏ sống hoàn toàn từ sữa của thỏ mẹ. Vì vậy, bà con phải chăm sóc thỏ mẹ sau sinh thật tốt, để thỏ mẹ đủ khỏe chăm sóc đàn thỏ con. Nếu không may thỏ mẹ bị chết việc dồn thỏ con sẽ rất khó khăn, thỏ con có thể sẽ bị chết nếu không được thỏ mẹ khác chấp nhận.

Từ 10 – khoảng 3 tuần tuổi : Lúc này thỏ con đã mở mắt, mình đã mọc lông, và có thể đi lại, hoạt động trong chuồng. Thỏ đã bắt đầu tập ăn và ăn các lọai thức ăn mềm, được nghiền nhỏ. Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng chính để thỏ con phát triển.

Giai đoạn cai sữa cho thỏ con

Sữa thỏ mẹ có rất nhiều kháng thể và chất dinh dưỡng thiết yếu cho thỏ con khôn lớn cũng như hạn chế được tật bênh nhất là các bệnh về đường ruột. Vì vậy, thời gian cho thỏ con bú mẹ càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, sau một tháng nếu thỏ mẹ bắt đầu sinh lứa khác thì buộc phải cai sữa khi thỏ con được 25 ngày tuổi. Nếu sau 2 tháng thỏ mẹ mới sinh thì thỏ con đạt 40 -45 ngày tuổi mới thực hiện cai sữa.

Cách cai sữa cho thỏ con hiệu quả

Theo kinh nghiệm nuôi thỏ, giai đoạn thỏ con cai sữa rất quan trọng, ngoài sự chăm sóc đặc biệt bà con phải khéo léo, cai sữa dần dần, không nên cách ly với thỏ mẹ một cách dứt khoát. 

  • Trong vài ngày đầu , bà con nên tách thỏ con và thỏ mẹ, hạn chế số lần thỏ bú. Ví dụ bình thường thỏ sẽ bú 4 -5 lần / ngày. Thì giờ bà con giảm xuống còn 3 lần.
  • Vài ngày sau khi thỏ đã quen, bà con tiếp tục giảm xuống còn 2 lần bú/ ngày. Và cuối cùng cho thỏ con bú  1 lần / ngày và kết thúc quá trình cai sữa.
  • Trong khi cai sữa bà con cho thỏ ăn cỏ khô, thức ăn ít chất dinh dưỡng để thỏ làm quen và phòng thỏ bị tiêu chảy. Sau khi cai sữa thành công bà con  sẽ nuôi thỏ con như giai đoạn thỏ trưởng thành.

Giai đoạn thỏ con là giai đoạn khá đặc biệt trong vòng đời của thỏ. Để có những đàn thỏ con xinh xắn bà con cần chú ý chăm sóc tốt cho thỏ mẹ và thực hiện đúng các quy trình chăm sóc thỏ con từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Những lưu ý nhỏ khi nuôi thỏ con Thuận Phát chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bà con rất nhiều. Chúc bà con thành công !

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

 Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

 Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh)

Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com

 Zalo: 0815915588

icon icon icon