Chia sẻ kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà thành công cho bà con trong thời gian đầu khởi nghiệp.

02/05/2020

Thuận Phát

Bình luận

 

Với truyền thống chăm chỉ, không khuất phục gian khó của những người con đất Việt,  chăn nuôi gà trang trại đang là một mô hình phát triển kinh tế phổ biến, giúp cho người nông dân có thể làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Để tiếp sức cho bà con trên chặng đường ấy, chăn nuôi  Thuận Phát sẽ chia sẽ những bí quyết  mở trang trại chăn nuôi gà khoa học nhất cho những bà con trong thời gian đầu khởi nghiệp.

Dự trù chi phí đầu tư xây dựng trang trại

Kinh phí đầu tư xây dựng trang trại là bước đầu tiên bà con cần phải hoạch toán. Kinh nghiệm nuôi gà trang trại  chia sẻ, sẽ có chi phí xây dựng chuồng trại, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, tiền mua con giống, tiền thức  ăn cho vật nuôi,  chi phí điện nước,  chi phí thuốc phòng bệnh và tiền thuê nhân công….và những phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Những chi phí này sẽ được nhân lên tùy theo việc bà con dự đinh mở trang trại lớn hay nhỏ, và bắt buộc bà con phải chi phí khoản tiền đầu tư này trước. Vì vậy, phải có những tính toán cụ thể, rõ ràng, chi tiết  phù hợp với nguồn ngân sách sẵn có của mình.

Nếu nguồn vốn thấp khuyên bà con ban đầu mở trang trại nhỏ chăn nuôi lấy kinh nghiệm trước, sau một thời gian ổn định, thu hồi vốn và phát triển sẽ tiến hành mở rộng trang trại, chăn nuôi quy mô lớn hơn.

Quy hoạch xây dựng chuồng trại

Kinh  nghiệm chăn nuôi trang trại cho thấy, việc quy hoạch hệ thống chuồng trại khoa học, tiêu chuẩn từ khâu chọn địa điểm, đến hướng và vật liêu xây dựng   quyết định sự thành công rất lớn.

  •  Vị trí xây trang trại  nên tách biệt khỏi khu dân cư  tránh làm ô nhiễm môi trường sống của con người cùng như giữ yên tĩnh cho đàn gà sinh hoạt. Đồng thời cũng tránh xa các bãi rác, khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm.
  • Nên xây dựng chuồng trại nam, đông nam để đón gió, đón ánh sáng, đảm bảo khô ráo, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
  • Nền chuồng phải được san bằng phẳng, có thể là nền đất, nhưng nền gạch, xi măng vẫn tốt hơn hết.
  • Phân chia ranh giới rõ ràng giữa các khu vực như khu vực chuồng nuôi cần tách biệt với khu xử lí chất thái, khu chứa thức ăn, chứa dụng cụ chăn nuôi

Lựa chọn chuồng nuôi gà phù hợp 

Việc lựa chọn chuồng nuôi phù hợp với hình thức chăn nuôi và loại gà được nuôi sẽ tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn gà. 

Đối với hình thức nuôi chăn thả, bán chăn thả thì  kinh phí xây dựng, đầu tư trang thiết bị sẽ ít tốn kém hơn. Gà được nuôi theo hình thức này sẽ có chất lượng tốt hơn, ít dịch bệnh hơn và rất được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thu được sẽ thấp hơn, va thời gian xuất chuồng sẽ lâu hơn so với nuôi gà theo hình thức khép kín trong chuồng, lồng công nghiệp.

Và tùy theo  giống gà bà con chọn nuôi, hoặc mục đích chăn nuôi như nuôi lấy trứng, nuôi gà thịt, nuôi gà bán giống…  để thiết kế chuồng khác nhau theo kinh nghiệm chăn nuôi gà chia sẻ.

 Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi ,quy hoạch diện tích, mật độ chăn nuôi

Trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi 

Nếu bà con mở trang trại nuôi gà công nghiệp  lớn thì đầu tư dụng cụ chăn nuôi tự động sẽ tiết kiệm nhân công, chi phí, và thời gian chăm sóc, mà hiêu quả kinh tế lại khá cao.

Đối với mô hình chăn nuôi nhỏ hoặc chăn thả tự do trang thiết bị sẽ ít hơn nhưng đòi hỏi diện tích vườn nuôi rộng, nhiều cây xanh và thời gian chăm sóc dài hơn.

Diện tích và mật độ nuôi gà trong trang trại

 Theo nghiên cứu, đối với gà ta nuôi toàn thời gian là 6-8 con / m2. Với nuôi bán chăn thả là 3 -5 con / m2.

Quy hoạch diện tích nuôi và chuồng trại theo tỉ lệ 3 :1 ( cứ diện tích vườn sẽ ứng với 1m2 chuồng trại ).

Những chia sẻ về cách xây dựng trang trại chăn nuôi gà trên được Thuận Phát tìm hiểu và chắt lọc từ kinh nghiệm mở trang trại thành công của các  bà con. Thuận Phát hi vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích làm nền tảng, để bà con có những bước đi vững chắc trong thời gian đầu phát triển kinh tế theo mô hình trang trại chăn nuôi gà.

Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

 Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội.

 Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh) 

Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com – Zalo: 0815915588 

icon icon icon