Bật mí kinh nghiệm nuôi heo thịt chất lượng, tăng năng xuất.

29/04/2020

Thuận Phát

Bình luận

Ngành chăn nuôi heo thịt của nước ta luôn gặp phải những thăng trầm do sự ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh , biến đổi khí hậu…làm  cho bà con nông dân nhiều phen điêu đứng. Để hạn chế những bất ổn ấy, giúp người chăn nuôi  dân khắc phục, vượt qua  những khó khăn để phát triển kinh tế. Thiết bị chăn nuôi Thuận Phát xin chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi heo thịt hiệu quả, chất lượng để bà con áp dụng.

 Kinh nghiệm chọn giống heo thịt

Chọn giống heo khá quan trọng, quyết định sự  phát triển của đàn heo trong quá trình nuôi dưỡng. Hiện nay, bà con nên chọn những giống heo hướng nạc vừa dễ nuôi, tạp ăn, nhanh lớn, nạc nhiều. Tiêu chí chọn heo giống :

 • Chọn heo có trọng lượng đồng đều nhau.
 • Heo có thân dài, mông nở, bụng thon, da dẻ hồng hào, nhanh nhẹn.
 • Heo từ 55 – 60 ngày tuổi là thích hợp để làm giống heo thịt, trọng lượng đạt 10 -15 kg( đối với dòng heo nội ), từ 15 – 20 kg( đối với dòng heo ngoại ).

Kinh nghiệm chăm sóc heo thịt    

Không gian chuồng nuôi

Trước khi thả nuôi heo giống phải khử trùng chuồng, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi.

Chuồng nuôi phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, có hệ thống thoát nước và  xả chất thải nhanh chóng.

Thường xuyên vệ sinh  sàn chuồng, máng ăn, máng uống cho heo.

Nhiệt độ chuồng nuôi phải luôn phù hợp với nhiệt độ môi trường, ấm áp và mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Thức ăn cho heo

 • Để heo tăng trưởng nhanh, đều phải cho heo ăn uống đủ chất ,pha thức ăn đúng tỉ lệ, lượng thức ăn vừa đủ, khẩu phần ăn được chia theo từng giai đoạn phát triển.

  Ví dụ : Khi heo đạt 20 -60kg tỉ lệ thức ăn 18% là đạm, năng lượng khoảng 30000kcal. Nên chia nhiều bữa  ăn để dễ cho heo tiêu hóa. Khi heo 61 kg cho đến khi xuất chuồng là 14% đạm, năng lượng là 2900kcal. Giảm khẩu phần ăn để giảm lượng mỡ, tích nạc nhiều.

 • Để  hấp thu dinh dưỡng tốt và tiêu hóa thức ăn nhanh khi cho heo ăn, bà con có thể cho ăn cùng một số loại men vi sinh, chế phẩm vi sinh  kích thích ngon miệng, vừa tăng trọng nhanh, vừa tránh lãng phí thức ăn. Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, hạn chế heo mắc các bệnh tiêu chảy, dịch tả, các bệnh về hô hấp.
 • Thức ăn là yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất đàn heo. Bà con có thể sử dụng bột mì, bột cá đã qua chế biến đảm bảo an toàn, không bị sạn. Cung cấp axit amin, vitamin bằng  rau xanh đã nấu chín. Không nên cho heo ăn đậu nành sống vì có thể gây ra bệnh tiêu chảy.

Lưu ý : Chăn nuôi heo thịt bà con lưu ý một vài điểm sau:

 • Cho lợn ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô sau

 • Cho lợn ăn từng đợt, tránh để vung vải thức ăn ra nền chuồng, phải đảm bảo con nào cũng được ăn khẩu phần của nó.
 • Không sử dụng thức ăn biến chất, pha thức ăn theo tỷ lệ 1 -1 để cho heo ăn.
 • Đa dạng và thay đổi khẩu phần ăn hàng tuần.

 • Bà con nên sử dụng máng ăn phù hợp với từng giai đoạn, dụng cụ cung cấp nước  tự động đảm bảo nước uống liên tục, sạch sẽ cho heo.

Dụng cụ nuôi heo

Sử dụng máng ăn, máng uống phù hợp với độ tuổi của heo và phải vệ sinh máng thường xuyên.

Nên lắp đặt  hệ thống sưởi ấm trong mùa đông, hệ thống  cung cấp nước tự động đảm bảo đủ nước uống liên tục cho đàn heo.

Đối với các trang trại lớn nên sử dụng các thiết bị chăm sóc như máy điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi, kìm bấm thẻ tai….. để theo dõi sức khỏe cho chúng.

Phòng bệnh cho heo thịt

Với kinh nghiệm nuôi heo lâu năm  khuyên bà con nên thực hiện tiêm phòng đúng định kì cho heo theo từng giai đoạn :

 •  Đối với lợn con sau sinh : Từ 3 – 7 ngày tuổi (tiêm sắt lần 1), 10 ngày tuổi (tiêm suyễn lần 1), 18 ngày tuổi (tiêm suyễn lần 2), 30 ngày tuổi (tiêm vaccine kép), 40 ngày tuổi (tiêm vaccine tai xanh), 50 ngày tuổi (tiêm vaccine long móng).
 • Đối với lợn khi tách mẹ:  Tiêm vắc xin kép mũi 1 cho lợn khoảng 1 tháng tuổi, mũi 2 sau mũi 1 khoảng 1 tuần (đối với bệnh tai xanh), mũi 3 sau 1 tuần mũi 2 (phòng bệnh  lở mồm long móng).
 • Lợn trong giai đoạn trưởng thành hay mắc các bện dịch tả, thương hàn, tiêu chảy…vì vậy cần tách đàn với những con bị bênh, trộn thuốc vào thức ăn và thay đổi khẩu phần ăn, cho uống thêm  men vi sinh.

Những kinh nghiệm nuôi lợn  trình bày trên đã được đúc kết qua nhiều quá trình chăn nuôi và được nhiều bà con áp dụng thành công. Nếu có những băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi  – công ty thiết bị chăn nuôi Thuận Phát  sẽ luôn đồng hành cùng bà con !

 Công ty thiết bị Chăn nuôi Thuận Phát, chuyên cung cấp các dụng cụ chăn nuôi uy tín chất lượng cao.

Địa chỉ: Đường 428, Ngọc Động, Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội. 

Hotline: 0981432246 (Ngọc Linh)

 Email: dungcuchannuoithanhngoc2@gmail.com – Zalo: 0815915588

icon icon icon