3 kinh nghiệm nuôi gà thả vườn lớn nhanh khỏe mạnh

23/03/2020

Thuận Phát

Bình luận

Làm thế nào để nuôi gà thả vườn lớn nhanh khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. hẳn đó là một dấu hỏi lớn. Để giải quyết dấu hỏi đó, bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bà con tất cả những kinh nghiệm nuôi gà thả vườn, giúp bà con chăn nuôi một cách thành công nhất.

Thông thường nuôi gà thả vườn áp dụng cho các trang trại có diện tích đất, vườn rộng. Số lượng có thể dao động từ 50- 500 con. Những kinh nghiệm nuôi gà thả vườn trong bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bà con những chú gà phát triển một cách tự nhiên mạnh khỏe và chất lượng thịt được nâng lên rất cao.

Thứ nhất, kinh nghiệm nuôi gà về chế độ cho ăn theo từng giai đoạn để gà thả vườn lớn nhanh khỏe mạnh

  • Giai đoạn đầu từ 1-21 ngày tuổi: Vì mới ít ngày tuổi nên Hệ têu hóa của gà còn yếu ớt, bà con nên mua thức ăn sẳn cho gà và có thể sử dụng thêm cám Ngô và Cám gạo. Giai đoạn này bà con nên cung cấp thức ăn cho gà liên tục không nên chia bữa ăn . Nên sử dụng Khay tập ăn gà con để rải cám và sử dụng máng uống nước tự động dạng chuông cho gà con để có thể cung cấp được đầy đủ và liên tục nước cho chúng. 
  • Giai đoạn 2 từ 22 – 45 ngày tuổi: Bà con bắt đầu cho gà làm quen với những loại thức ăn tự nhiên được nghiền  như thóc, gạo, ngô. Ngày thứ 30 bà con đã có thể thả ga ra môi trường tự nhiên để chúng tiếp xúc với cỏ cây trong vườn . Nếu có thời gian bà con nên bổ sung them nguồn thức ăn như giun, ruồi lính đen, rau cỏ để đa dạng nguồn thức ăn và đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng cho gà. Thời điểm này bà con vấn có thể tận dụng được máng uống nước tự động cho gà con và máng tập ăn cho gà con mà chưa cần đổi máng cho chúng
  • Giai đoạn 3 từ 45 ngày tuổi đến lúc xuất chuồng: đây là giai đoạn bà con nên chú trọng đẩy lượng thức ăn lên để cung cấp đầy đủ nhu cầu cho gà. Đây là mốc quan trọng quyết định trọng lượng của gà khi xuất chuồng. Bà con nên kết hợp thêm nhiều nguồn thức ăn khác nhau như rau cỏ, giun ruồi, thức ăn sẳn và nguồn ngũ cốc tự nhiên. ở thời điểm này lượng thức ăn cần cung cấp cho gà thường cao gấp 2, gấp 3 lần so với giai đoạn 2. Bà con nhớ đảm bảo nguồn nước sạch và nguồn thức ăn cho chúng ở giai đoạn này. Và để làm được điều đó bà con nên đổi máng ăn lớn và máng uống nước tự động dạng chuông lớn để phù hợp hơn.

Như vậy bà con đã nắm bắt được các giai đoạn phát triển của gà và chế độ cho ăn phù hợp với từng giai đoạn để có được đàn gà thả vườn lớn nhanh khỏe mạnh nhé.

Thứ hai, về quy mô và mật độ. Bà con làm sao để nuôi gà thả vườn đảm bảo quy mô và mật độ để gà lớn nhanh khỏe mạnh.

icon icon icon